07

Th 04

Thật hư về công nghệ điện giải

Thật hư về công nghệ điện giải

  • Cleanwatersolutions
  • 0 bình luận

Nước ion kiềm, nước hoàn nguyên, nước giàu Hydrogen, nước kiềm,....là những cụm từ chúng ta đã được nghe đến khá nhiều lần thời gian gần đây về một loại nước có khả năng thanh lọc cơ thể, trung hoà acid độc tố, ngăn ngừa lão hoá,...và hàng loạt những chức năng khác phục vụ cho nhu cầu đời sống con người. 

thật hư về công nghệ điện giải

Những lợi ích tuyệt vời của nước ion kiềm giàu Hydrogen

Không chỉ là nước uống dưới dạng đóng chai, nước ion kiềm giàu hydrogen chống oxy hoá được sản xuất bởi những chiếc máy có tên : máy điện giải hay máy lọc nước tạo ion kiềm bằng công nghệ điện giải. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy được quảng bá có khả năng tạo ra nước kiềm giàu Hydrogen với nhiều mức giá khác nhau.

Thật hư về quá trình điện giải của những dòng máy trên thị trường là gì ? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về công nghệ điện giải và quá trình làm việc của các chiếc máy điện giải nước ion kiềm này.

Quy trình hoạt động của một chiếc máy lọc nước tạo ion kiềm hay còn gọi là máy điện giải

Máy lọc nước tạo ion kiềm hay máy điện giải là 1 chiếc máy vừa có khả năng lọc sạch nước vừa có khả năng điện phân tách nước tạo thành nước dưới dạng ion. Cụ thể máy sẽ gồm hai quá trình như sau:

1. Quá trình lọc nước : 

Nguồn nước thuỷ cục hay còn gọi là nước máy sẽ được dẫn vào bộ phận lọc của máy. Tuỳ vào công nghệ của từng nhà sản xuất máy mà lõi lọc sẽ được thiết kế khác nhau về chất hay về số lượng lõi lọc và về công nghệ lọc. 

Ví dụ : công nghệ 1 lõi 4 tầng lọc hoặc 4 lõi mỗi lõi có 1 công dụng lọc khác nhau. Sẽ có máy lọc theo công nghệ RO như Kangaroo, Karofi và lọc theo công nghệ UF như Panasonic, Trim Ion,...

thật hư công nghệ điện giải

Công nghệ lọc UF của một số hãng giữ lại khoáng chất tự nhiên trong nước

Nếu như công nghệ lọc RO thì sẽ được tích hợp 1 lõi bù khoáng sau khi lọc sạch nước, còn là công nghệ UF thì khoáng chất tự nhiên sẽ vẫn còn được giữ lại. Bởi vì nước sau quá trình lọc cần đảm bảo có đủ hàm lượng vi khoáng để tiếp tục tham gia vào quá trình điện phân tiếp theo để tạo ra nước ion hoá.

thật hư về công nghệ điện giải

Công nghệ lọc RO của một số hãng, nước tinh khiết sẽ được bù thêm khoáng nhân tạo

Sau khi được lọc qua hệ thống lọc nước của máy, nguồn nước sẽ trở nên sạch, diệt khuẩn, loại bỏ các chất gây hại và an toàn để uống trực tiếp. 

2. Quá trình điện phân tách nước thành nước ion:

Nước sau khi được lọc sẽ được dẫn đến bộ phận điện giải gọi là hệ thống điện phân. Bộ phân điện phân được cấu tạo từ các tấm điện cực, đan xen âm dương để tách nước sạch thành cụm phân tử nước có dạng ion hoá là OH- và H+. Tuỳ vào cường độ dòng điện mà loại nước ion hoá đó sẽ có độ pH khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng nước.

thật hư quá trình điện giải

Sơ đồ thể hiện quá trình điện phân tách nước dạng phân tử H2O bình thường trở thành dạng ion OH- và H+. 

Tấm điện cực dương sẽ hút các electron của phân tử H2O để thách phân tử H2O thành OH- và H+, giải phóng khí O2. Tấm điện cực âm sẽ hút các H+ được tách từ tấm điện cực dương và thả OH- cùng electron, giải phóng khí H2. 

H+ và O2 từ tấm điện cực dương sẽ tạo thành nước có tính axit yếu. Trong khi OH- và H2 từ tấm điện cực âm sẽ tạo thành nước có tính bazơ gọi là kiềm. 

Ở một số máy điện giải sẽ được tích hợp thêm sự tham gia của dung dịch điện phân để tăng cường tính kiềm mạnh hơn cho nước ion. Dung dịch điện phân đó chính là NaOH. Thật hư quá trình điện phân

Cấu tạo của tấm điện cực trong bộ phân điện phân chủ yếu được làm bằng kim loại TiTanium, đây là một loại kim loại quý hiếm, có độ bền rất cao, cứng hơn cả kim cương, chống chịu ăn mòn ngay cả trong môi trường dung dịch có muối và cường độ dòng điện cao như buồng điện phân của máy kiềm. Nhờ đặc điểm của loại kim loại quý này mà buồng điện phân của các máy kiềm sẽ hoạt đồng bền bĩ trong 1 thời gian dài và cho hiệu suất điện phân tách nước ổn định. 

thực hư về công nghệ điện giải

Những kiểu " trái tim " phổ biến của máy kiềm

Một số công nghệ điện giải có thiết kế tấm điện cực khác nhau

1. Tấm điện cực dạng lưới từ Titanium phủ Rhodium

thực hư công nghệ điện giải

Tấm điện cực của các dòng máy kiềm Kangaroo, Karofi và các dòng máy nội địa được làm từ kim loại Titanium phủ Rhodium nhưng thiết kế dưới dạng lưới nên khả năng điện phân nước sẽ không có hiệu suất cao, khả năng tách nước không mạnh như các dạng phẳng nguyên tấm nguyên miếng.

 thực hư về công nghệ điện giải

 

 

 

 

 

 

 

Tấm điện cực thiết kế dưới dạng lưới

Rhodium là một kim loại đứng sau Platinum và Palladium, có độ bền và độ cứng đứng thứ 3 trong bảng tuần hoàn hoá học về thứ tự phim kim cứng. Được ứng dụng nhiều trong ngành mạ kim và vật liệu.

2. Tấm điện cực dạng phẳng từ Titanium phủ Platinum

Tấm điện cực của các dòng máy kiềm nhập khẩu ( điển hình như Kangen K8 hoặc Panasonic,...) cũng được làm từ kim loại Titanium phủ Platinum nhưng thiết kế dưới dạng tấm phẳng nên khả năng điện phân nước sẽ có hiệu suất cao hơn, khả năng tách nước mạnh hơn so với các tấm dạng lưới hoặc dạng rảnh. 

thực hư về công nghệ điện giải

Tấm điện cực thiết kế dưới dạng phẳng nguyên miếng

Platinum là phi kim quý đứng đầu danh sách phi kim về độ cứng và bền bĩ cao nhất bảng tuần hoàn hoá học về nguyên tố có tính ánh kim. Do khả năng và sự quý hiếm nên có giá thành cao, được ứng dụng trong y tế và vật liệu công nghệ.

Công nghệ tự động làm sạch tấm điện cực được nhà sản xuất tích hợp vào máy nhờ cảm biến thông minh sẽ giúp tăng tuổi thọ của các tấm điện cực và giữ ổn định khả năng điện phân tách nước. 

Ngoài công nghệ lọc và công nghệ điện giải, các máy điện giải còn được tích hợp thêm rất nhiều công nghệ và kỹ thuật khác như kiểu dáng thời thượng, kết hợp bộ điều khiển bảng cảm ứng và rất nhiều những tiện ích, tính năng khác. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: